Câu chuyện khởi nghiệp từ táo và bài học kinh doanh đắt giá

 19-01-2024
Mọi khởi nghiệp đều bắt đầu từ một ý tưởng. Cũng như câu chuyện về ba chàng thanh niên ôm mộng làm giàu từ những trái táo, song duy chỉ có một người thành công. Vậy bài học kinh doanh ẩn chứa sau thành công ấy là gì? 


Câu chuyện khởi nghiệp từ trái táo

Có ba chàng thanh niên cùng khởi nghiệp và cùng đến một thị trấn hẻo lánh nơi có vườn táo ra trái to, thơm ngọt cực kỳ hấp dẫn. Tại đây, táo được bán với giá cực rẻ ở thị trấn hẻo lánh này.
Ngay khi nhìn thấy trái táo thơm ngon giá rẻ, chàng trai thứ nhất đã cảm thấy mình rất may mắn. Anh lập tức mua 10 tấn táo, lựa trái ngon nhất và đưa về quê nơi anh sống để bán với giá gấp đôi. Sau nhiều lần làm vậy, anh đã dành dụm được khá nhiều tiền.
Chàng trai thứ hai suy nghĩ một lát rồi bỏ ra nửa số tiền để mua hạt giống trái táo, nửa còn lại thuê một khu đồi và tự canh tác, tưới tiêu chăm sóc cho giống táo đó.


Cau chuyen kinh doanh tao
Câu chuyện kinh doanh trái táo
 
Người cuối cùng ngắm nghía cây táo, anh ta chỉ rong ruổi quanh khu vườn và không làm gì trong nhiều ngày. Cuối cùng, anh ta tới gặp chủ vườn và nói: “Tôi muốn mua đất ở vườn táo này”.
Ông chủ lắc đầu: “Không, chúng tôi không bán đất, chỉ bán táo thôi”.
Thấy vậy chàng trai bèn lấy tay vốc đất lên và nói như cầu khẩn: “Tôi rất muốn mua đất ở đây, xin ông bán cho tôi, tôi chỉ mua một chút này thôi”.
Ông chủ thấy vậy mỉm cười đáp: “Thôi được, thấy anh khẩn nài vậy, tôi sẽ bán đất cho anh, kèm theo hạt giống táo”.
Chàng trai mang số đất về quê nhà, nhờ người có chuyên môn kiểm tra, phân tích thành phần đất, độ ẩm, so sánh với nhiệt độ và ánh sáng để xem tiềm năng ra sao.
Sau đó anh thuê một khu đồi, cải tạo đất nơi đó sao cho giống hệt số đất mang về, và gieo trồng số hạt giống được cho. Năm sau, anh đã có cả vườn cây trái xum xuê trĩu quả không khác gì vườn táo trước đó.


Kết quả kinh doanh 

Kết quả kinh doanh ra sao?

Chàng trai đầu tiên, ban đầu ăn nên làm ra, tuy nhiên dần dần doanh thu giảm hẳn bởi cạnh tranh ngày càng gia tăng, chưa kể rủi ro khi vận chuyển làm mất số hàng, cuối cùng lỗ nặng.
Chàng trai thứ hai chăm chỉ tưới tiêu vun xới cho cây táo, nhưng do không hợp đất nên trái ra không to, thơm và ngọt như ở vùng quê nọ, cuối cùng cũng chẳng kiếm được tiền.
Còn chàng trai thứ ba, nhờ phân tích mẫu đất và cải tạo đất ở quê nhà cho phù hợp mà cuối cùng được mùa bội thu, cho ra trái táo thơm ngon rất được ưa thích, lại bán tại vườn nên không bị rủi ro vận chuyển, tiện lợi giao thương, thu hút rất nhiều khách hàng. Chẳng mấy chốc anh đã trở thành doanh nhân thành đạt và giàu có.

Bài học đắt giá cho người có ý định khởi nghiệp

Thương trường là chiến trường. Và khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng. Để không bị vấp ngã trong kinh doanh. Từ câu chuyện trên có thể thấy rằng ngoài chăm chỉ thì khi kinh doanh để thành công mỗi người cần trau dồi đầy đủ tri thức và kỹ năng cần thiết. 


Bai hoc kinh doanh

Bài học kinh doanh cho người khởi nghiệp

Phân tích và lập kế hoạch:

Chàng trai thứ nhất đã chỉ tập trung vào mua táo ở giá thấp và bán chúng với giá cao mà không có kế hoạch dài hạn. Điều này dẫn đến sự mất mát khi doanh thu giảm và cạnh tranh tăng cao. Bài học ở đây là quan trọng để đầu tư thời gian vào việc phân tích và lập kế hoạch kinh doanh. Để việc lập kế hoạch kinh doanh trở nên dễ dàng, phần mềm EZMAX sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều và mang lại hiệu quả.

Đầu tư vào nguồn lực:

Chàng trai thứ hai đã quyết định đầu tư nửa số tiền để mua hạt giống và tự canh tác cây táo. Tuy nhiên, không phù hợp đất đã làm giảm chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Bài học ở đây là cần nghiên cứu rõ nguồn lực nào cần thiết và trước khi đầu tư cần phải xem xét, tính toán kỹ lưỡng.

Tìm hiểu sâu rộng về thị trường:

Chàng trai thứ ba đã thực hiện một nghiên cứu kỹ lưỡng về đất đai và thị trường trước khi đưa ra quyết định kinh doanh. Việc này giúp anh ấy tận dụng tối đa tiềm năng của sản phẩm và tạo ra một kinh doanh bền vững.

Tìm kiếm giải pháp sáng tạo:

Chàng trai thứ ba đã sáng tạo bằng cách phân tích đất đai và cải tạo nó để phù hợp với yêu cầu của hạt giống và vườn táo. Sự sáng tạo này đã giúp anh ấy tạo ra sản phẩm chất lượng và tăng giá trị cho doanh nghiệp của mình.

Tập trung vào giải quyết vấn đề thực tế:

Chàng trai thứ ba không chỉ chấp nhận mua táo, mà còn muốn mua đất vườn. Từ đó anh ấy nghiên cứu kỹ lưỡng về thành phần đất làm sao cho phù hợp nhất với giống cây trồng. Bằng cách này, anh ấy giải quyết vấn đề tăng cường chất lượng sản phẩm và đảm bảo nguồn cung ổn định.

Kiên trì và chăm chỉ:

Chàng trai thứ ba đã bỏ công sức vào việc nghiên cứu, cải tạo đất và chăm sóc vườn táo. Sự kiên trì và chăm chỉ của anh ấy đã đưa về kết quả tích cực.

Vì vậy, để thành công trong kinh doanh, cần phải có kế hoạch, đầu tư đúng nguồn lực, sáng tạo, kiên trì và sự chăm chỉ. Đồng thời, việc hiểu rõ thị trường và tìm giải pháp sáng tạo là chìa khóa quan trọng cho sự thành công dài hạn.


Các tin liên quan

  • Được tin dùng bởi:
  • Được tin dùng bởi Diana
  • Được tin dùng bởi Apatit
  • Được tin dùng bởi Vina control
  • Được tin dùng bởi AutoHaus
  • Được tin dùng bởi Cuốn N Roll
  • Được tin dùng bởi Vijalink
  • Được tin dùng bởi Kiteland
  • Được tin dùng bởi Daiwahouse
  • Được tin dùng bởi Xây dựng Sơn Hà
  • Được tin dùng bởi Dầu khí đông á
  • Được tin dùng bởi Quà tặng thành đông

  Các chiến lược marketing

  Các giải pháp bán hàng

  Thông tin liên hệ

  Hà Nội[Xem bản đồ]

  Tầng 6, Tòa nhà CT1, Số 536A Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

  Hải phòng[Xem bản đồ]

  P 801, Tòa nhà MB Hải Phòng, Đường Lê Hồng Phong, Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng

  Tổng đài hỗ trợ

  02432018959

  024 3201 8959

  info@itechpro.vn