Tìm hiểu về phương pháp Quản trị bằng mục tiêu (MBO)

 16-04-2020
Phương pháp quản trị bằng mục tiêu được nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới như Google, Apple, Metro Cash & Carry,… sử dụng. Doanh nghiệp bạn có biết gì đến phương pháp nổi tiếng này không? Ở bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp quản trị bằng mục tiêu MBO.

Quản trị theo mục tiêu (MBO) là một quá trình xác định, thiết lập các mục tiêu trong nội bộ tổ chức, trong đó nhà quản lý và nhân viên thống nhất mục tiêu và hiểu được làm thế nào để đạt được đích. 

Lịch sử ra đời của phương pháp quản trị bằng mục tiêu (MBO)

Peter Drucker cho ra đời thuật ngữ “Quản trị theo mục tiêu” lần đầu tiên vào năm 1954 trong quyển sách Thực Hành Quản Trị và được coi là cách tiếp cận đối với công việc hoạch định lần đầu tiên trên thế giới.

Với sự xuất hiện sơ khai như thế, các chương trình quản trị tương tự đã được phát triển với nhiều tên gọi khác nhau như  “Mục tiêu và kiểm tra (Goals and controls), “Quản trị theo kết quả” (Management by results), “Kiểm soát và hoạch định công việc” (Work planning and review), “Quản trị mục tiêu” (Goals management) và một số tên gọi khác nữa.

 


Quản trị bằng mục tiêu

Với những đóng góp đáng kể cho công việc quản trị, các tổ chức kinh doanh hay kể cả các tổ chức phi kinh doanh như giáo dục, y tế, cơ quan chính phủ cũng sử dụng phương pháp quản trị theo mục tiêu này.

Phương pháp quản trị bằng mục tiêu (MBO)

MBO là gì? 

Quản trị bằng mục tiêu - MBO có tên tiếng Anh là Management by Objectives. Mô hình này bắt đầu bằng việc xác định mục tiêu của cấp cao nhất, sau đó xác định mục tiêu và chỉ tiêu của các cấp thấp hơn hoặc trong thời hạn ngắn hơn. MBO quản lý tất cả công việc dựa trên việc đo lường mục tiêu và dựa trên kế hoạch thực hiện mục tiêu.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng “95% nhân viên không hiểu chiến lược và mục tiêu doanh nghiệp” - Dr. Norton & Kaplan  hay “84% công ty không tận dụng hết tiềm năng của nguồn nhân lực” - Saratoga Institute. Do đó, quản trị bằng mục tiêu MBO ra đời để giải quyết những bất cập trên.

Quản trị theo mục tiêu có bản chất là thiết lập, liên kết mục tiêu cùng với các hành động hướng tới mục tiêu của mọi nhân viên trong công ty. Chúng ta có thể đo lường và so sánh hiệu suất thực tế của nhân viên với các tiêu chuẩn. 

Hoàn hảo nhất là nhân viên được tham gia thiết lập mục tiêu và lựa chọn các chương trình hành động, họ sẽ có nhiều khả năng thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình. Nhân viên thấy được sự quan trọng của mình, nhận thấy trách nhiệm cao hơn thì sẽ cố gắng hơn.Phương pháp quản trị bằng mục tiêu

Ngày nay, quản trị theo mục tiêu gồm bốn yếu tố như sau:

- Sự cam kết của quản trị viên cao cấp với hệ thống quản trị mục tiêu

- Sự hợp tác của thành viên trong tổ chức để xây dựng mục tiêu chung

- Sự tự giác với tinh thần tự quản của họ để thực hiện kế hoạch chung

- Tổ chức kiểm soát định kỳ việc thực hiện kế hoạch.

Phương pháp thực hiện

Phương pháp này tạo ra một sự cởi mở trong đánh giá, nó hướng tới sự tự giác nhiều hơn cho nhân viên. Trình tự thực hiện MBO cụ thể như sau:

Nhân viên gặp riêng với cấp quản lý để cùng thảo luận và đưa ra các mục tiêu lớn nhỏ. Các mục tiêu này phải được mô tả chính xác bằng các con số cụ thể và thời gian hoàn thành.

Nhà quản lý cùng với nhân viên phát triển kế hoạch thực hiện để các nhân viên theo đó mà theo đuổi các mục tiêu của mình. Các mục tiêu và kế hoạch hành động này cung cấp những chỉ dẫn mà qua đó các nhân viên có thể đánh giá hiệu quả của mình.

Nhà quản lý gặp gỡ nhân viên của mình định kỳ để đánh giá tiến độ của họ trong việc quản lý mục tiêu.

Ưu điểm của phương pháp MBO

- Cấp dưới sáng tạo
- Tạo chủ động
- Tính linh động cao
- Nhiều thời gian cho lãnh đạo
- Công bằng, minh bạch theo đúng năng lực

 


Ưu điểm của phương pháp MBO

Nhược điểm của phương pháp MBO

- Không đảm bảo tính tập trung

- Dễ sai lạc

- Khó đúng chuẩn

- Không kiểm soát được quy trình

- Có thể thậm chí sai hướng

- Đòi hỏi người thực hiện phải có tinh thần trách nhiệm cao

- Khó kiểm soát được chi phí cho quá trình thực hiện do hành vi của nhân viên không đồng nhất

Như vậy, chúng ta vừa cùng tìm hiểu về phương pháp quản trị bằng mục tiêu. Hiểu được tầm quan trọng của phương pháp quản trị bằng mục tiêu, hãy tìm hiểu ngay bí quyết quản lý mục tiêu của 100 công ty thiết kế nội thất.

Dùng thử Miễn Phí phần mềm quản lý Ezmax CRM ngay tại: 


Các tin liên quan

  • Được tin dùng bởi:
  • Được tin dùng bởi Diana
  • Được tin dùng bởi Apatit
  • Được tin dùng bởi Vina control
  • Được tin dùng bởi AutoHaus
  • Được tin dùng bởi Cuốn N Roll
  • Được tin dùng bởi Vijalink
  • Được tin dùng bởi Kiteland
  • Được tin dùng bởi Daiwahouse
  • Được tin dùng bởi Xây dựng Sơn Hà
  • Được tin dùng bởi Dầu khí đông á
  • Được tin dùng bởi Quà tặng thành đông

  Các chiến lược marketing

  Các giải pháp bán hàng

  Thông tin liên hệ

  Hà Nội[Xem bản đồ]

  Tầng 6, Tòa nhà CT1, Số 536A Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

  Hải phòng[Xem bản đồ]

  P 801, Tòa nhà MB Hải Phòng, Đường Lê Hồng Phong, Q.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng

  Tổng đài hỗ trợ

  02432018959

  024 3201 8959

  info@itechpro.vn